"/> "/>

Cửa cuốn không thực sự an toàn không

Điều khiển cửa cuốn hoạt động dựa trên nguyên tắc: bộ truyền và bộ phát giao tiếp với nhau dựa trên một đoạn mã. SUA CUA CUON Hiện trên thị trường Việt Nam đang sử dụng hai loại khóa cửa cuốn là “mã cố định”(fixed code) và “mã nhảy” (rolling code). Điều khiển từ xa sử dụng mã nhảy được các chuyên gia đánh giá là tiên tiến, độ bảo mật cao hơn so với điều khiển sử dụng mã cố định. Tuy nhiên, “Giá bán của bộ cửa sử dụng công nghệ bảo mật cao như vậy có giá chênh lệch khoảng hơn 1 triệu đồng so với loại thường. Tuy nhiên, đến nay gần như chưa được dùng nhiều tại Việt Nam” – trích lời phân tích thị trường SUA CUA CUON của một doanh nghiệp kinh doanh thiết bị khóa chống trộm. Có lẽ do tâm lý “ngon-bổ-rẻ” đã ăn sâu vào một số lượng lớn tiềm thức con người Việt, nên việc tiết kiệm 1-2 triệu của các đơn vị sử dụng cửa cuốn là điều dễ hiểu. Thật đáng tiếc điều này vô tình khiến cho điều khiển cửa cuốn mã cố định vẫn được sử dụng tràn lan trên thị trường.

Bài viết này sẽ mang đến góc nhìn sâu xa về độ an toàn của điều khiển cửa cuốn mã cố định. Trước hết hãy điểm qua nguyên lý hoạt động của mạch điều khiển cửa cuốn.

Hiện nay trên thị trường thường hay sử dụng 2 loại điều khiển từ xa cho các thiết bị gia đình là :: SUA CUA CUON  Hồng ngoại hoặc sóng radio. Tuy nhiên nguyên lý hoạt động cửa cuốn là phát đi chuỗi tín hiệu “0” và “1” từ mạch phát. Nói một cách cụ thể hơn, chuỗi tín hiệu phát đi này phụ thuộc vào một khối của mạch phát là Encoder IC (IC mã hóa tín hiệu). Hay nói một cách khác, Encoder IC này không khác gì bộ não của mạch phát điều khiển cửa cuốn, là cội nguồn của tín hiệu điều khiển được phát đi. Sóng radio hay hồng ngoại chỉ là phương thức truyền dẫn dữ liệu được xuất ra từ Encoder IC này. Do đó để tiếp cận nội dung bản tin được phát đi từ mạch điều khiển cửa cuốn sử dụng bộ phát hồng ngoại hay bộ phát sóng radio (thường là radio vì sóng hồng ngoại không có SUA CUA CUON khả năng đâm xuyên hay truyền bật tường),.

Hình dưới đây tóm tắt lại các khối chính của 1 mạch phát điều khiển từ xa sử dụng sóng radio hoặc hồng ngoại. sử dụng mã cố định. Hình cũng đồng thời mô tả quá trình hình thành tín hiệu phát đi từ bộ phát điều khiển cửa cuốn.SUA CUA CUON 

Tổng quan quá trình phát tín hiệu từ bộ phát điều khiển từ xa.

 

Quá trình hình thành tín hiệu phát đi từ bộ phát điều khiển cửa cuốn có thể được tóm gọn như sau: Nguyên liệu của thông tin được phát đi từ điều khiển cửa cuốn đến từ 2 khối chính: Khối 2 – bộ tạo mã cố định, và khối 3 – bộ tạo mã từ công tắc người dùng. Bộ tạo mã cố định ở đây thường sử dụng là công tắc gạt. Công tắc gạt này sẽ đưa vào IC mã hóa 8 bit luôn luôn cố định. Bộ tạo mã từ công tắc người dùng sẽ đưa vào IC 4 bit dữ liệu còn lại khi người dùng bấm nút. Như vậy tại 1 thời điểm sẽ có 12 bit dữ đi qua IC mã hóa dữ liệu. Dữ liệu này sẽ được đẩy ra tuần tự tại kênh ra của bản tin truyền đi, sau đó sẽ đi đến khối 4 – là bộ phát sóng radio hoặc bộ phát hồng ngoại.

Tín hiệu tại bộ thu sẽ được tiếp nhận và giải mã tại bộ thu. Nếu chuỗi tín hiệu sau khi được giải mã giống với 12 bit lúc ở khối phát, khi đó tín hiệu tại đầu thu là chính xác và mạch thu sẽ thực hiện động tác đóng/mở cửa cuốn.

4.55/5 (90.91%) 11votes

 

Bài viết liên quan